14
Th7

Đừng để thiếu hiểu biết mà gây hại cho bản thân

Dạo này trên cộng đồng mạng cũng như trên 24h có nhiều vụ bài viết câu like như ” bán trà đá bằng nước rửa chân”, “Vụ án kinh dị ở Việt Trì”, “Bé gái bị bắt cóc hụt ở HN”…. Những vụ này đã được công an đang trong quá trình hoàn tất hồ sơ và xử lý. Những vụ việc trên đang làm hoang mang cộng đồng.

Điều 122 Bộ luật hình sự

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 7 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

chu-y
Hãy bớt chút thời gian để tìm hiểu để không phải mắc phải những sai lầm. do thiếu hiểu biết. Và hãy chắt lọc những thông tin một cách chi tiết nhất trước khi chia sẻ trên mạng xã hội cũng như phát tán nguồn tin. Vì một cộng đồng lạnh mạng hãy chung tay góp sức.