20
Th9

Tiết lộ bất ngờ về bước chân đặt lên đỉnh núi “thiêng” của Tổng thống Moon Jae-in

Mặc dù có thể leo lên đỉnh núi “thiêng” Paektu từ phía Trung Quốc nhưng ông Moon Jae-in luôn từ chối.

 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lấy nước từ hồ Thiên Trì trên đỉnh Paektu. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thực hiện được một việc quan trọng trong danh sách “Những việc cần làm”: đến thăm núi Paektu ở Triều Tiên cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Sau khi hai nhà lãnh đạo cam kết một bước đi mới nhằm nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un quyết định leo lên “núi thiêng” Paektu cùng nhau trong ngày cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh.

Ông Moon Jae-in được biết là một người say mê môn thể thao leo núi. Ông đã leo núi ở dãy Himalaya ít nhất 2 lần. Ông cũng tuyên bố rằng ông mong muốn một ngày được đến thăm núi Paektu.

“Tôi có một giấc mơ mà chưa thể thực hiện trong một thời gian dài, đó là leo núi Paektu và cao nguyên Kaema”, ông Moon nói trong bữa tiệc sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên hồi tháng 4, diễn ra tại khu phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên.

Tiết lộ bất ngờ về bước chân đặt lên đỉnh núi thiêng của Tổng thống Moon Jae-in - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên trên đỉnh núi Paektu. Ảnh: Reuters.

 “Tôi tin rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ giúp tôi biến giấc mơ đó trở thành sự thật”, ông nói.

Tổng thống Moon Jae-in đã cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi cáp treo đến Hồ Thiên Trì, ở miệng núi lửa trên đỉnh núi, và đi tham quan khu vực cùng với các quan chức khác từ cả hai nước.

Là điểm cao nhất trên bán đảo Triều Tiên với độ cao 2.750 m so với mực nước biển, núi Paektu là nguồn gốc trong thần thoại của người Hàn Quốc, được nhắc đến trong quốc ca Hàn Quốc và nhiều tài liệu tuyên truyền của Triều Tiên.

Mặc dù núi Paektu nằm ở biên giới Triều Tiên và Trung Quốc và có thể đi từ Trung Quốc nhưng Tổng thống Moon Jae-in chưa từng đến thăm ngọn núi này trước đây.

Đó là bởi vì khi đặt chân lên núi Paektu, Tổng thống Moon muốn “bước lên từ đất của chúng tôi”, Kim Eui-kyeom, phát ngôn viên của Phủ Tổng thống Hàn Quốc nói với các phóng viên trước chuyến đi.

Tổng thống Moon Jae-in là con trong một gia đình tỵ nạn đã rời khỏi Triều Tiên trong thời kỳ chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, ngay trước khi ông được sinh ra ở Hàn Quốc vào năm 1953.

Là một cựu luật sư, ông Moon từng viết trong một cuốn sách được xuất bản năm 2017 vài tháng trước khi ông đắc cử Tổng thống Hàn Quốc rằng, ông muốn “kết thúc cuộc đời” tại quê nhà Triều Tiên.

“Khi quá trình thống nhất hòa bình diễn ra, điều đầu tiên tôi muốn làm là đưa người mẹ 90 tuổi của tôi về quê hương của bà”, ông Moon đã viết trong cuốn sách.

Minh Khôi