18
Th1

Cây xứ lạnh Phong lá đỏ trên phố Hà Nội

Mới đây, Hà Nội bắt đầu trồng cây phong lá đỏ trên các tuyến phố Trần Duy Hưng – Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ. Ghi nhận của phóng viên, cây phong lá đỏ cao khoảng 7m, đường kính thân khoảng 25cm.

GS. TS. Ngô Quang Đê, nguyên Chủ nhiệm khoa Lâm Nghiệp (Đại học Lâm nghiệp, Hà Nội) cho hay, hiện nay chưa có bất cứ tài liệu nào nói về việc thử nghiệm trồng cây phong lá đỏ tại Việt Nam. Do vậy, việc trồng phong lá đỏ tại dải phân cách của các tuyến phố ở Thủ đô mà chưa có thử nghiệm có thể sẽ đem lại rủi ro.

phong-la-do-tren-pho-ha-noi-cay-xu-lanh-co-song-duoc-anh

Phong lá đỏ cũng được trồng trên tuyến phố Nguyễn Chí Thanh

“Thêm nữa, cây phong lá đỏ ưa sống ở những vùng có khí hậu lạnh. Tại Việt Nam, vào mùa hè, nhiệt độ có thể lên đến trên 40 độ C nên cây phong lá đỏ sẽ khó thể sinh sống phát triển được, thậm chí cây sẽ chết”, ông Đê nói.

Theo GS Đê, ông đã từng trồng thử cây dương (cùng họ với cây phong lá đỏ) đưa từ xứ lạnh về Việt Nam. Năm đầu tiên cây dương lớn nhanh, phát triển tốt nhưng đến năm thứ 2 cây không phát triển được và sang những năm kế tiếp cây chết dần.

GS.TS Nguyễn Ngọc Lung – Viện trưởng Viện Quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng cho biết, ở xứ lạnh, cây phong lá đỏ phát triển rất tốt, sống khỏe. Vào mùa thu, lá ngả màu đỏ rất đẹp.

“Còn tại Việt Nam, chưa có trồng thử nghiệm nên tôi chưa rõ cây này có sống được hay không. Nếu trồng cây phong lá đỏ trên khu vực có khí hậu lạnh như Sa Pa, Đà Lạt thì có thể sống được vì vùng này lạnh, nhiệt độ thấp”, ông Lung nói.

phong-la-do-tren-pho-ha-noi-cay-xu-lanh-co-song-duoc-1

Tại Hà Nội, phong lá đỏ cũng được trồng trên tuyến phố Trần Duy Hưng

Theo ông Lung, nếu Hà Nội trồng thử nghiệm thì được, còn nếu trồng luôn vào đường phố đô thị là không tốt vì chưa biết có sống được hay không. Bất kỳ loại cây xanh đô thị nào cũng cần phải được khảo nghiệm cụ thể của cơ quan khoa học với số lượng mẫu thống kê đủ lớn.

“Các loại cây sấu, cây bàng, xà cừ… trồng trên phố Hà Nội hiện nay cũng phải có nghiên cứu, trồng thử nghiệm từ trước. Vì vậy, muốn trồng đại trà cây phong lá đỏ trong thành phố thì nên thử trồng cây ở công viên, khu vườn riêng biệt để đánh giá mức độ thích nghi. Thêm nữa, phải công bố kết quả trồng thí nghiệm để người dân biết và hiểu đúng”, ông Lung nói.

Giáo sư Nguyễn Lân Hùng, Tổng thư ký Hội Các ngành sinh học Việt Nam cho hay, cây phong lá đỏ tỏa bóng mát rất đẹp, khi lá về già ngả sang màu đỏ sẽ tạo điểm nhấn cho các tuyến phố. Loại cây này rất thích hợp trồng ở các đô thị lớn. Tại Trung Quốc, cây phong lá đỏ được trồng nhiều ở Vân Nam, Nam Ninh.

“Tôi đã từng sống ở bên Vân Nam và tôi thấy khí hậu ở Việt Nam cũng gần tương đồng với bên đó. Thêm nữa, các tỉnh miền Nam Trung Quốc cách Hà Nội không xa nên tôi cho rằng Hà Nội trồng thử nghiệm cây phong lá đỏ sẽ thành công”, ông Hùng nói.

Ông Hùng cho biết thêm, phong lá đỏ có nhiều loài, Hà Nội hiện đang trồng thử nghiệm loài phong lá đỏ được thuần hóa, phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây chứ không phải là cây phong mang về từ đất nước Canada.

Đại diện Công ty Cây xanh Hà Nội (đơn vị trồng cây phong lá đỏ) cho biết thêm, hiện nay Hà Nội mới trồng thử nghiệm cây phong lá đỏ trên một số tuyến phố. Cây được trồng là do một đơn vị nước ngoài tặng nên trồng thử. Vì vậy, nếu như trồng thử thành công, Hà Nội mới tính đến chuyện trồng thêm loài cây này ở một các tuyến phố khác.

Nguồn : 24h.com.vn